เงิน 10 กว่าล้าน ของอดีตเจ้าอาวาส
จากกรณีที่ทางญาติโยมและกรรมการวัดได้ทำบุญครบ 50 วัน ให้พระครูสีตจิตธรรมคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าทรงธรรม ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จึงมีความเห็นว่าควรมีการเปิดกุฏิเจ้าอาวาสเพื่อเคลียร์ทรัพย์สิน จากนั้นทุกคนได้พร้อมกันเปิดกุฏิและห้องส่วนตัวของอดีตเจ้าอาวาส

โดยเรียกช่างมาทำการตัดกุญแจ เมื่อทุกคนได้ขึ้นไปชั้นบนพบสิ่งของเครื่องใช้และมีซองใส่ไว้ในถุง และเงินของอดีตเจ้าอาวาสจำนวนมาก จึงได้นำใส่กล่องแล้วมาทำการเปิดซองนับเงินมีเงินทั้งสิ้น จำนวน 10,661,150 บาท พร้อมนำเงินไปฝากธนาคารไทยพานิชย์ โดยมีคณะกรรมการร่วมเปิดบัญชี ทั้งหมด 4 คน

อย่างไรก็ตาม ทางญาติของ พระครูสีตจิตธรรมคุณ หรือ หลวงพ่อเย็น สีตจิตโต อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าทรงธรรม รวมทั้งชาวบ้าน เชื่อว่าอดีตเจ้าอาวาสน่าจะมีเงินประมาณ 40 ล้านบาท รวมทั้งที่บริเวณหลังกุฏิมีการงัดแงะก่อนที่คณะกรรมการจะเข้าไปตรวจสอบ และที่ห้องของอดีตเจ้าอาวาสกุญแจไม่มีการล็อก ทำให้มีความสงสัยว่าจะมีคนร้ายเข้าไปทำการลักทรัพย์




ล่าสุดวันนี้ (22 มี.ค. 65) พระครูภาวนาธรรมธารี (สัมพันธ์ ปญญาปทีโป) เจ้าอาวาสวัดป่ามะไฟ เจ้าคณะอำเภอเมืองปราจีนบบุรี กล่าวว่า สำหรับกรณีพระภิกษุก็มีกฎหมายเฉพาะในเรื่องของทรัพย์สิน ก็มีกฎหมายไว้ว่า พระภิกษุนั้น ถ้ามีทรัพย์ที่เกิดขึ้น ทรัพย์นั้นถ้าท่านไม่ได้จำหน่ายจ่ายแจก หรือทำพินัยกรรมไว้ ทรัพย์สินทั้งหลายจะตกเป็นของวัดตามภูมิลำเนาของท่าน ก็คือวัดที่ท่านอยู่ ที่ท่านได้บวช ตามกฎหมายระบุไว้ในมาตรา 1623 ไว้ชัด เว้นแต่ท่านทำพินัยกรรม หรือจำหน่ายจ่ายแจกไปก่อน




