บิ๊กแดง สั่งสอบ ปมสนามมวยลุมพินี ดื้อจัดมวย ทำโควิดลามทั่ว

บิ๊กแดง สั่งสอบ ปมสนามมวยลุมพินี ดื้อจัดมวย ทำโควิดลามทั่ว

เมื่อวันที่ 26 มีค ที่กองบัญชาการกองทัพบก บก ทบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล อ อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ผบ ทบ เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ศปก ทบ ผ่านระบบวิดีโอคอนฟอร์เร้นร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก นขต ทบ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กอ รมน

โดยพล อ อภิรัชต์ได้มีข้อสั่งการให้ทุกหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ภายหลังจากที่ พล อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว กลาโหม ประกาศใช้พ ร ก การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พศ 2548 และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีค ที่ผ่านมา

เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไปอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ในส่วนของกองทัพบกมีหน้าที่อยู่ในเรื่องความมั่นคงสนับสนุนพล อ พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผบทสส ในฐานะที่เป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ศปม

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ทั้งนี้พล อ อภิรัชต์ ยังได้กำชับเรื่องการสนับสนุนทางการแพทย์ของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ภายหลังจากที่ลงไปตรวจความพร้อมของโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 25 มีค ที่ผ่านมาด้วยตัวเอง

โดยพล อ อภิรัชต์ ระบุว่ายังมีความพร้อมไม่สมบูรณ์มากนัก ทางกรมแพทย์ทหารบกจะต้องบริหารจัดการเรื่องต่างๆให้ดี รวมทั้งเรื่องหน้ากากอนามัยที่ใช้ในทางการแพทย์ว่าควรใช้แบบไหน และพยาบาลต้องใช้แบบไหน เพื่อขอรับการสนับสนุนผ่านทาง พล อ ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วยผบ.ทบ.

ขณะที่เรื่องร้านค้าสวัสดิการต่างๆภายในหน่วยทหาร ทางผู้บังคับหน่วยต้องกำกับดูแลดำเนินการตีเส้นและตีกรอบเว้นระยะห่างที่กำลังพลทุกคนต้องร่วมมือ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตามที่รัฐบาลประกาศ พรก การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พศ 2548

โดยขอให้ทุกหน่วย รวมถึงกอ รมน ร่วมมือกับรัฐบาลให้เต็มขีดความสามารถ และการใช้กำลังขอให้เป็นไปตามสถานการณ์ เรื่องการทำหน้าที่ของกอ รมน ในการประสานการปฏิบัติงานกับส่วนราชการอื่นต้องใช้ความสามารถของตนเอง

อย่าให้มีทหารไปเบ่งหรือทำผิดระเบียบ และจะต้องปฏิบัติให้เป็นตัวอย่าง ขณะที่เรื่องการเกณฑ์ทหารจะมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ 26 มีค ที่กระทรวงกลาโหม ถึงมาตรการทหารที่จะปลดในเดือนเม ยนี้ โดยผู้บังคับหน่วยระดับและผู้บังคับกองพัน ถือว่าเป็นหลักต้องไปกำกับดูแลกำลังพล

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ พล อ อภิรัชต์ ยังได้สั่งการให้พลอ อยุทธ์ ศรีวิเศษ เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาสอบสวนกรณีที่มีการจัดการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร เมื่อวันที่ 6 มีค ที่ผ่านมา ที่สนามมวยลุมพินีเพื่อพิจารณาความผิดในการลงโทษ

เนื่องจากถูกร้องเรียน และมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด- 19 จนกลายเป็น Super Spreader ภายหลังกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินี จนทำให้เชื้อระบาดหนักในประเทศจนถึงขั้นวิกฤตนั้น

ด้านแหล่งข่าวจากกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ทำหนังสือถึงพล อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อให้ตรวจสอบว่าการจัดชกมวยที่สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีค จนเป็นเหตุทำให้โรคติดเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดหนักว่า เมื่อมีการร้องเรียนมาทางกองทัพบกก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ก็ต้องดำเนินการสอบสวน เพราะถือเป็นเรื่องทางวินัยทหารที่จะต้องตรวจสอบ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้