แพทย์ยันไม่จริง เหตุคนอิตาลี ติด Covid 19 จำนวนมากมากเพราะประชาชนสวมรองเท้าเข้าบ้าน

แพทย์ยันไม่จริง เหตุคนอิตาลี ติด Covid 19 จำนวนมากมากเพราะประชาชนสวมรองเท้าเข้าบ้าน

จากกรณีข่าวลือที่ประเทศอิตาลี่พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้เพิ่มอย่างรวดเร็วนั้น เป็นเพราะประชาชนชาวอิตาลี่ สวมรางเท้าเข้าไปในบ้าน และได้เผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์และสำนักข่าวหลายๆสำนัก โดยมีเนื้อหาที่เข้าใจผิดนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันแล้วว่า การใส่รองเท้าเข้าบ้านนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ทว่า รองเท้านั้นสามารถเป็นตัวกลางที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสได้

โดย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงว่า เรื่องการติดเชื้อไวรัสจากรองเท้าไม่น่าจะเป็นจริง เนื่องจากเชื้อเข้าร่างกายได้ 2 ทางหลักๆ คือ การหายใจเอาเชื้อเข้าไปโดยตรง คือ มีคนไอจาม ละอองฝอยน้ำลาย ที่มาจากการคนติดเชื้อ ลอยอยู่ในอากาศ แล้วคนหายใจเข้าไป กับ อีกทาง คือ การเอาอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไปสัมผัสสารคัดหลั่งของเชื้อ

ส่วนการใส่รองเท้าเข้าบ้าน ถ้าเรามองว่า เชื้อที่อยู่ตามพื้น แล้วเราใส่รองเท้าเข้าบ้าน อาจจะเป็นความเป็นจริงระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่สาเหตุของการติดเชื้อทั้งหมด ซึ่งการใส่รองเท้าเข้าบ้าน อาจเป็นเพียงตัวกลางตัวหนึ่งในการเอาเชื้อเข้าบ้าน

โดยเนื้อข่าวที่อาจทำให้เข้าใจผิดนั้น ที่มีการแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากนั้น โดยมีคำคำกล่าวอ้างนี้ได้ส่งผ่านข้อความในโลกออนไลน์ต่าง

ภาพด้านบนคือข้อความที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความเขียนว่า “หมอจีนไปช่วยชาวอิตาลีพบแล้วว่า สาเหตุที่เชื้อโควิด-19 แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว สาเหตุหลักๆ เพราะว่าฝรั่งชอบใส่รองเท้าที่ออกไปเดินตามถนนเข้ามาในบ้าน บางคนใส่เข้าไปถึงห้องนอน”

ข้อความดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก และมีคลิปเสียง

โดยที่คำกล่าวคลายๆกันได้ถูกแชร์ออกไปโดยทีหลายรายการทางช่องทีวีได้นำเสนอ โดยมีหัวข้อข่าวดังนี้ "'แพทย์' แนะควรทำความสะอาดรองเท้าทุกครั้งหลังใส่ ชี้เชื้อโควิด-19 อาจติดได้"

โดยคลิปเสียงนั้นแปลออกมาได้ "จากสถานการณ์ การแพร่ระบาด ของไวรัส Covid 19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกมีการเผยแพร่คลิปเสียงของ บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอยู่ในห้องฉุกเฉิน พูดถึง Covid 19 ที่แพร่กระจายอยู่ในขณะนี้นั้น โดยในคลิปเสียงระบุว่า โปรดฟัง ดิฉันได้รับข้อความมาจากคนที่ทำงานอยู่ในห้องฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เดินทางไปอิตาลี เพื่อค้นหาทำไมถึงมีผู้จากไปเป็นจำนวนมากทุกวันในอิตาลี พวกเขาก็พบว่า Covid ติดมากับรองเท้า

ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่สวมใส่รองเท้าจากนอกบ้าน เข้าไปในบ้าน จึงจำเป็นพ่นยา Covid 19 เพราะมี Covid อยู่ที่รองเท้า ทุกคนๆ ได้โปรด เริ่มจัดการที่รองเท้า และ ถอดไว้นอกบ้าน อย่าใส่รองเท้าเข้าไปในบ้าน ขอบคุณ"

ส่วนหนึ่งของคำสัมภาษณ์

คลิปข่าว

อ้างอิง https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=D1FwMA-gEhQ&feature=emb_title

ขอบคุณ CH3Thailand News

อ้างอิงข้อมูลที่ถูกต้อง https://factcheckthailand.afp.com/shoes-not-main-cause-of-covid-19-spike-in-italy-th

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้