พนักงานโวย โรงงานไม่ยอมหยุดผลิต

พนักงานโวย โรงงานไม่ยอมหยุดผลิต

วันที่ 23 กรกฎาคม2564นายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี นายภิรมย์ อาจวารินทร์ นายก อบต.หนองข้างคอก ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและผู้ใช้แรงงานในโรงงาน บริษัท ซุปเปอร์ฟาสท์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 43/4 หมู่ 4 ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะ ว่ามีแรงงานติด CV-19 จำนวนมาก แต่โรงงานไม่ยอมปิดปล่อยให้มี การทำงาน จึงได้ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริง พบว่ามีแรงงานกำลังหอบเสื้อผ้า เตรียมไปกักตัวในพื้นที่แห่งหนึ่งของ อ.เมืองชลบุรี และมีแรงงานอีกจำนวนหนึ่งไม่กล้าเข้าไปทำงานยืนรออยู่ภายนอกโรงงาน

จากการสอบถามผู้ใช้แรงงานของโรงงานดังกล่าวทราบว่า ในโรงงานมีผู้ติด CV-19 จากตรวจ ตามขั้นตอนพบว่ามีผู้ติด ประมาณ 50 กว่าคน และทางโรงงานได้ซื้ออุปกรณ์ตรวจสอบ CV มาตรวจเองพบว่า มีผู้ติด ประมาณ 80-100 คน แต่ทางโรงงานยังบังคับให้มาทำงานกันตามปกติ มีบางคนมาทำงาน และบางคน ก็กลัวไม่มาทำงานก็มี จึงอย ากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ออกมาตรการให้จริงจัง เพราะพนักงานทุกคนกลัวจะติด CV-19 แต่ทางโรงงานไม่มีมาตรการแก้ปัญหาอย่ างจริงจัง

จากการสอบถามนายบรรทศ แสงชวลิต ผู้ใหญ่บ้ านหมู่ 4 ต.หนองข้างคอกกล่าวว่า ตนเองต้องมายืนเฝ้า ที่หน้าโรงงาน เพราะโรงงานเอาคนติด CV-19 มาทำงานร่วมกับคนที่ยังไม่ติด แถมแรงงานที่ติด เดินเข้าเดินออกในโรงงานอีกด้วย จึงต้องมายืนกดดัน และได้แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว

เบื้องต้นทราบว่าจะเอาแรงงานไปกักตัวที่แห่งหนึ่ง ห้องละ 5 คน ตนมองว่าจะอาจจะทำให้ คนไม่ติด มีโอกาสติด สูง ตอนนี้เป็นห่วงชาวหนองข้างคอกที่เข้าไปทำงานในโรงงาน เพราะติด CV-19 เกือบทุกคน เกรงว่าจะขย ายไปสู่ครอบครัว นายภิรมย์ อาจวารินทร์ นายก อบต.หนองข้างคอกกล่าวว่า ช่วงนี้คงต้องวางมาตรการเกี่ยวกับเอาผู้ติด CV-19 ขึ้นรถเพื่อไปส่งกักตัว เพราะเกรงว่าอาจจะทำให้เกิดการแพร่ขึ้นได้

ทางด้านนายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี กล่าวว่า เมื่อตนเองทราบข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริง เบื้องต้นทราบว่าได้มีการตรวจ CV-19 พบผู้ติด ประมาณ 50 คน และทางโรงงานได้ซื้ออุปกรณ์การตรวจ มาตรวจเองพบว่ามีผู้ติด ไม่น้อยกว่า 80 คน ซึ่งเป็นการตรวจอย่ างไม่เป็นทางการ ซึ่งจะต้องให้ทางโรงพย าบาล ดำเนินการตรวจอีกครั้งหนึ่ง อย่ างไรก็ตามกำลังประสานงานกับผู้ประกอบการ และกำลังให้ทางคณะกรรมการ จ.ชลบุรี สั่งปิดโรงงานพร้อมทั้งกักตัวแรงงานทั้งหมด เพื่อป้องกัน CV-19

ที่มา ข่าวสารชลบุรี-ระยอง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ