ทนายเดชา เคลื่อนไหวแล้ว เปิดข้อกฎหมาย หลัง 10 ล้อทับเด็กเสียชีวิต

ทนายเดชา เคลื่อนไหวแล้ว เปิดข้อกฎหมาย หลัง 10 ล้อทับเด็กเสียชีวิต

จากกรณีอุบัติเหตุรถบรรทุก 10 ล้อ ทับเด็กเสียชีวิต โดยเกิดจากแม่เด็กใส่ลูกวัย 8 เดือนไว้ในรถช่วยพยุงเดินแต่รถเกิดไหลจากเนินหน้าบ้านลงไปที่ถนน โดยที่แม่คว้าไว้ไม่ทัน ทำให้รถบรรทุกที่ขับผ่านมาหักหลบไม่ทันและทับเด็กเสียชีวิตนั้น

ความคืบหน้าเรื่องคดีนั้น ทางร.ต.อ.สุวิทย์ ภูดอนนาง พ.ส.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ได้เปิดเผยว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับใครต้องรอผลชันสูตร จากสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจก่อนโดยจะใช้เวลาประมาณ 4-5 วันพร้อมจะเรียกสอบนายสนาน โสภาพงษ์ คนขับรถบรรทุก 10 ล้อ นางวิลาวรรณ์ ผิดพันธุ์ แม่ของดช.นนท์ธวัฒน์ ผู้เสียชิวิตและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์โดยละเอียดอีกครั้งถึงจะดำเนินการตามกฎหมายได้ ซึ่งเมื่อวานนี้ได้เรียกทาง นายสนาน มาสอบสวนเบื้องต้นแล้วพร้อมช่วยเหลือทางครอบครัวเบื้องต้นด้วย

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ เปิดเผยว่า คดีนี้ต้องรอให้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตจัดงานศพเด็กให้เสร็จสิ้นเสียก่อน จึงค่อยเรียกตัวพ่อแม่มาสอบปากคำว่า "มีส่วนประมาทร่วม" กับคนขับรถสิบล้อทำให้เด็กวัย 8 เดือนต้องมาเสียชีวิตลงหรือไม่ เบื้องต้นทราบว่าได้มีการนำศพเด็กกลับไปจัดพิธีที่ จ.สุรินทร์ และทางแม่เด็กก็เสียใจที่มีส่วนประมาททำให้ลูกชายเสียชีวิต

ล่าสุด นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ได้ให้ความรู้ด้านข้อกฏหมายเกี่ยวกับคดีนี้ว่า ต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนของ แม่เด็ก ที่นั่งเล่นไลน์อยู่แล้วปล่อยให้ลูกหลุดออกมาจากประตูรั้วเหล็กหน้าบ้าน จนถูกรถสิบล้อทับเสียชีวิต ต้องพิจารณาก่อนว่าแม่เด็ก ประมาทหรือเลินเล่อ หรือไม่ โดยคำว่า ประมาท หมายถึงป้องกันได้แต่ไม่ป้องกัน บ้านติดถนนใหญ่ มีเด็กเล็กยังเดินไม่ได้อายุ 8 เดือนให้เล่นอยู่หน้าบ้าน เราก็ต้องดูแลใกล้ชิด ถ้าเราไม่ดูแลใกล้ชิดปล่อยปละละเลยจนเด็กไหลลงไปถนนแล้วโดนรถชนตาย แม่เด็กก็ถือว่า ประมาท เป็นเหตุให้เด็กตาย มีโทษตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 291 โทษจำคุก 10 ปี ปรับ 2 แสนบาท ถ้ารับฟังได้ว่า ประมาท ก็ต้องรับผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้คนตาย ต้องไปดูว่าแม่เด็กประมาทหรือไม่ ได้ใช้ความระมัดระวังพอสมควรหรือยัง

สำหรับส่วนที่ 2 คนขับรถสิบล้อ ต้องดูว่าขับรถมาด้วยความเร็วปกติหรือไม่ ถ้าความเร็วปกติในบริเวณชุมชนแล้วเด็กไหลลงมาบนถนนโดยกะทันหัน ไม่สามารถที่เบรกทันหรือหลบรถได้ ก็เป็นเหตุสุดวิสัย เป็นความผิดของผู้เสียหายหรือผู้ตาย คนขับก็ไม่ต้องรับผิดฐานประมาท แต่ถ้าขับรถมาด้วยความเร็วสูง เห็นเด็กตั้งแต่ไกลแล้วไม่เบรก ถือว่าขับรถโดยประมาท ต้องรับผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่น ถึงแก่ความตาย

คดีนี้ต้องไปดูว่า แม่เด็ก หรือ คนขับรถสิบล้อ ประมาท หรืออาจจะเป็น ทั้ง 2 คน ประมาทเรียกว่า ต่างคนต่างประมาท

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ