5 เทคนิค ตรวจเช็คเครื่องยนต์ ยืดอายุให้รถสุดรัก เพิ่มความปลอดภัยในชีวิต

5 เทคนิค ตรวจเช็คเครื่องยนต์ ยืดอายุให้รถสุดรัก เพิ่มความปลอดภัยในชีวิต

เชื่อว่าหลายๆบ้านคงจะต้องมีรถยนต์ติดบ้านไว้สักหนึ่งคัน สำหรับใช้งานภายในครอบครัว แต่ก็มีหลายท่านที่มีรถยนต์ ที่มีอายุการใช้งานมากกว่าหลายสิบปี ซึ่งนอกจากอายุของรถจะนานแล้ว ยังมีเรื่องของความสึกหรอตามมาอีกด้วย โดยเฉพาะส่วนที่สำคัญหลักๆเลยก็คือ เครื่องยนต์ และวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คเบื้องต้นว่า หากเครื่องยนต์เริ่มหลวมนั้นเราจะรู้ได้อย่างไร เพื่อเพิ่มความปลอดภัยก่อนออกเดินทาง ยืดอายุรถสุดรักของเรา

หากเครื่องยนต์เริ่มหลวม จะสังเกตได้อย่างไร

1.นำรถยนต์ออกไปขับทดสอบ หากเหยียบแล้วเร่งเครื่องไม่ขึ้น เหยียบแล้วอืด หรือตื้อ ผิดไปจากเมื่อก่อน เครื่องยนต์หลวมแล้วเช่นกัน

2.เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติจากที่เคยได้ยิน อาจจะมีเสียงทุ้ม หรือเสียงแต๊ก แตกต่างกันไปตามจังหวะเครื่อง และอาจมีอาการสั่นเหมือนจะดับในรอบเดินเบา

3.หลังจากสตาร์ทรถ ให้เข้าเกียร์ว่างแล้วเหยียบคันเร่งค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีแล้วปล่อย หากพบว่ามีควันขาวออกมาเยอะ แปลว่าเครื่องยนต์หลวม

4.สตาร์ทรถแล้วเปิดฝาเติมน้ำมันเครื่อง สังเกตดูว่ามีควัน หรือเขม่า ออกมาจากตรงนี้หรือไม่ หากมีแปลว่าเครื่องหลวมบน และอีกวิธี ให้ปิดฝาเติมน้ำมันเครื่อง จากนั้นดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู หากมีควัน หรือเขม่าลอยขึ้นมา แสดงว่าเครื่องหลวมล่าง

5.ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง หากน้ำมันเครื่องขาด หรือหายบ่อยๆ และกินน้ำมันเครื่องผิดปกติ ต้องเติมบ่อยกว่าเดิม หรือเรียกว่า กินน้ำมันเครื่อง หรือมีไอน้ำมันสีขาว ลอยขึ้นมาจาก ก้านน้ำมันเครื่อง แสดงว่าเครื่องยนต์หลวม

ลองสังเกตตามวิธีที่เรานำมาฝากกันดูนะครับ และก็แนะนำทุกท่านว่าให้หมั่นตรวจเช็คสภาพรถ ให้พร้อมใช้งานก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ด้วยความห่วงใยนะครับ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ