เคล็ดลับ ไล่แมลงต่างๆ ในครัวเรือน ด้วยวิธีง่ายๆ จากของใช้ในบ้านที่อยู่ใกล้ตัว

เคล็ดลับ ไล่แมลงต่างๆ ในครัวเรือน ด้วยวิธีง่ายๆ จากของใช้ในบ้านที่อยู่ใกล้ตัว

แมลงนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลายคนไม่ค่อยชอบกันสักเท่าไหร่ เช่น พวกแมลงสาบ ที่เห็นทีไรเป็นต้องวิ่งหนีทุกที วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดการไล่เหล่าแมลงตัวป่วนชนิดต่างๆมาฝากกัน ด้วยสิ่งของที่มีใกล้ตัว จะมีเคล็ดลับอะไร และใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เราไปดูกันเลยจ้า

1.แมลงสาบ

ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำตาลปี๊บในปริมาณที่เท่ากัน นำไปโรยไว้บริเวณที่อยู่ของแมลงสาบหรือที่เราพบเจอตัวมันบ่อยๆ เมื่อแมลงสาบเห็นก็จะเก็บเอาไปกินกันในรัง คราวนี้ก็รอจัดการเก็บกวาดยกรังได้เลย

2.ไล่มอดจากข้าวสาร

สมุนไพรไทยรสเผ็ดร้อน กลิ่นฉุน เช่นพริกแห้ง ใบมะกรูด หอมแดง นำมาอย่างละกำมือรวมกันห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใส่ลงไปในข้าวสาร เท่านี้บรรดามอดก็จะทนความเผ็ดร้อนของสมุนไพรเหล่านี้ไม่ได้ และอพยพหนีไปยกครัวเลยแหละ

3.เพลี้ย

นำกระเทียมประมาณ 1 กำมือมาตำให้แหลกแล้วแช่ในน้ำเปล่า 2 ลิตรทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำไปฉีดพ่นเพลี้ยตามใบไม้ให้หนีหาย

4.มด

ผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน นำใส่ลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ่นไปที่ตัวมดหรือบริเวณที่มดใช้สัญจรเป็นประจำ เช่น ขอบประตู ขอบหน้าต่าง หรือตามพื้น มดเกลียดน้ำส้มสายชูก็จะอพยพออกจากบริเวณบ้านเราแน่นอน

5.แมลงวัน

ผสมน้ำแอปเปิลไซเดอร์กับน้ำยาล้างจานแล้ววางทิ้งไว้ ล่อแมลงวันบินมาตอมกับดัก เมื่อแมลงวันดูดน้ำเข้าไป ฤทธิ์ของน้ำยาล้างจานก็คือฝันร้ายของเหล่าแมลงวัน

6.แมงมุม

เทผลิตภัณฑ์ล้างจานใส่ขวดสเปรย์ที่ผสมกับน้ำสบู่ครึ่งถ้วยตวงกับน้ำเปล่าอีก 2 แกลลอน แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วแหล่งที่อยู่ของแมงมุม เช่นบริเวณพุ่มต้นไม้สวนหน้าบ้านและตามซอกหลืบมืด ๆ ฤทธิ์ของส่วนผสมจะทำลายสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่ของแมงมุม

7.แมลงหวี่

ทำสเปรย์ไล่แมลงหวี่โดย มะกรูดประมาณ 20-30ลูก ผ่าครึ่งใส่ในขวดโหล เติมน้ำแค่พอท่วมมะกรูด ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 2 สัปดาห์ จึงนำน้ำที่สกัดได้ใส่ในกระบอกฉีด นำไปฉีดไล่แมลงหวี่ หรือฉีดไว้ตามบริเวณต่างๆที่แมลงหวี่ชอบมาตอม นอกจากจะเป็นการไล่แมลงหวี่แล้วยังได้กลิ่นหอมสดชื่นจากสเปรย์มะกรูดด้วยค่ะ

8.ริ้นไร

ผสมผลิตภัณฑ์ล้างจาน 2 หยดกับน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยไว้ 3 ถ้วย แล้วนำไปวางรอบบ้าน สำหรับห้องที่คิดว่ามีตัวริ้นซ่อนอยู่เมื่อตัวริ้นไรมาติดกับดักก็นำไปเททิ้ง แล้วหมั่นเปลี่ยนส่วนผสมทุก ๆ 1-2 วันด้วยนะคะ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ