5 เคล็ดลับ นอกจากผสมเครื่องดื่ม ที่โซดาทำความสะอาดได้ ต้องมีติดบ้านไว้ซะแล้ว

5 เคล็ดลับ นอกจากผสมเครื่องดื่ม ที่โซดาทำความสะอาดได้ ต้องมีติดบ้านไว้ซะแล้ว

เรียกได้ว่า น้ำโซดา กลายเป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับคนไทยแทบจะทุกช่วงเวลา ด้วยความซ่าของน้ำโซดา เมื่อนำไปผสมกับน้ำชนิดอื่นก็จะเพิ่มความซ่าสดชื่นได้ทันทีเมื่อดื่ม แต่นอกจากประโยชน์ในการดื่มแล้ว โซดายังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วยนะ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับ ประโยชน์จากโซดามาฝากกัน จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันได้เลย

1.ล้างท่อระบายน้ำและห้องน้ำ

คาร์บอเนตจากโซดาเป็นตัวกำจัดขยะที่ดี เพียงเทโซดาจำนวนหนึ่งลงไปในท่อระบายน้ำแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน สำหรับการทำความสะอาดโถชักโครกนั้นหลายคนบอกว่ากรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมนั้นแสนวิเศษ แต่โซดาก็สามารถใช้แทนได้ดีเช่นกัน

2.หม้อและกระทะ

เมื่อหม้อหรือกระทะมีคราบ รอยไหม้หลังการใช้งาน เพียงเทโซดาจำนวน 1 กระป๋อง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. รอยไหม้หรือคราบเหล่านั้นก็จะหมดไป

3.ซักผ้าที่สกปรก

ลองเทโซดาพร้อมผงซักฟอกเพื่อใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้าที่มีคราบไขมัน หรือรอยลิปสติก โซดาจะทำปฏิกิริยาร่วมกับผงซักฟอก ช่วยให้เสื้อผ้าสะอาดเหมือนใหม่

4.พื้นผิวที่เป็นสนิม

จุดสนิมบนพื้นที่ต่างๆ ในบ้านนั้นสามารถหายไปได้ด้วยการใช้โซดา เพราะกรดฟอสฟอริก ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ทำความสะอาดชักโครกนั้นคือฮีโร่ ช่วยขจัดสนิมออกไปให้หายเกลี้ยง วิธีการคือใช้ฟองน้ำชุบโซดาแล้วขัดบนพื้นผิวที่เป็นสนิม

5.ทำความสะอาดกระจกและหน้าต่าง

กรดฟอสฟอริกในโซดาจะช่วยทำให้กระจกหรือหน้าต่างกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังนำเศษผ้าสะอาดชุบโซดา และเช็ดพื้นผิวกระจกที่ต้องการ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ