5 เทคนิค ดูแลเครื่องปรับอากาศ ให้ปลอดภัยในช่วงฤดูฝน

5 เทคนิค ดูแลเครื่องปรับอากาศ ให้ปลอดภัยในช่วงฤดูฝน

โดยปกติแล้วในช่วงฤดูร้อน หลังจากที่เราใช้งานเครื่องปรับอากาศในบ้านบ่อยๆ เราก็มักจะตรวจสอบดูแลเครื่องปรับอากาศกันตามปกติ แต่พอเข้าฤดูฝนอากาศเริ่มชื้น จนบางครั้งก็เย็นสบายจนไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ ทำให้หลายคนมักจะปล่อยปะละเลย ไม่ค่อยได้ดูแลสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าไม่ได้ใช้งานก็คงไม่เป็นอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าช่วงฤดูฝน ก็สามารถส่งผลทำให้เครื่องปรับอากาศของเราเสียหายได้เช่นกัน วันนี้เราจึงได้นำเทคนิคดีๆในการดูแลเครื่องปรับอากาศช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เมื่อฤดูร้อนมาถึงจะได้ไม่ต้องอารมณ์เสียกัน

1.ฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศด้านนอกเย็นสบายมากกว่าช่วงฤดูร้อน ดังนั้นเวลาเปิดแอร์ไม่ควรตั้งอุณหภูมิต่ำจนเกินไป แต่ควรปรับอุณหภูมิขึ้นทีละองศาโดยยึดให้เหมาะสมกับอุณหภูมิของร่างกาย

2.เนื่องจากหน้าฝนมีความชื้นสูงกว่าฤดูอื่นๆ จึงต้องระมัดระวังเรื่องไฟหรือไฟรั่วในตัวเครื่องกันด้วย เพราะถ้าสัมผัสโดนแอร์หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ในขณะที่ยังทำงานอยู่อาจโดนไฟช็อต ดังนั้นควรติดตั้งสายดินเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านั้น

3.สับเบรกเกอร์ลงทันทีเมื่ออยู่ๆ เกิดไฟตกหรือไฟดับในขณะเปิดแอร์ เพราะถ้าไฟตกแล้วแอร์บางรุ่นยังทำงานอยู่ก็อาจทำให้ฟิลเตอร์ที่คอยส์เย็นหรือคอมเพรสเซอร์แอร์ขาดได้

4.ระวังน้ำเข้าไปในคอมเพรสเซอร์ ดังนั้นเมื่อฝนตกหนัก หรือหนักจนน้ำท่วม และหากคุณวางคอมเพรสเซอร์ไว้ที่พื้น ควรยกคอมเพรสเซอร์ขึ้นเหนือน้ำ หรือไม่ให้สัตว์เข้าไปอยู่ในเครื่อง

5.เช็กว่าเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วหรือเปล่า โดยเฉพาะสายไฟฟ้าที่ต่อเข้ากับเครื่องปรับอากาศ และแนะนำว่าไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศใกล้สารหรือวัตถุไวไฟ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ